"> 4 rủi ro thường gặp khi mua chung cư

4 rủi ro thường gặp khi mua chung cư

DỰ ÁN CHƯA ĐẦY ĐỦ PHÁP LÝ

Thực tế khi mua nhà dự án hiện nay khách hàng chủ yếu nắm bắt thông tin về dự án từ đơn vị môi giới hoặc bộ phận kinh doanh của chủ đầu tư. Phần lớn đó là những thông tin có lợi cho dự án, thậm chí còn được “thổi phồng”. Người mua dễ bị sa vào những thông tin phần nổi này mà xem nhẹ tính pháp lý của dự án.

ký hợp đồng quá nhanh

Nhiều khách hàng mua nhà chỉ quan tâm giá bán, vị trí và tiện ích của dự án mà không lưu ý đến quyền sử dụng đất, các giấy phép của chủ đầu tư. Theo quy định của Luật đầu tư và Luật kinh doanh BĐS, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ hoàn tất các vấn đề pháp lý về quyền sử dụng đất dự án đầu tư, nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư trước khi bán ra thị trường.

Với kinh nghiệm của TimescityVingroup thì người mua nhà có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp toàn bộ thông tin về dự án một cách chính xác và đầy đủ. Do vậy trước khi quyết định mua, khách hàng cần cẩn trọng rà soát tính pháp lý của dự án bên cạnh các yếu tố giá cả, vị trí, tiện ích, dịch vụ…

NGÂN HÀNG CHƯA BẢO LÃNH

Khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014 có quy định “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

nhung-luu-y-ve-phap-ly-can-biet-khi-mua-can-ho-chung-cu-1

Nhiều rủi ro xảy ra do người mua không biết rõ về tính pháp lý của dự án, chưa được ngân hàng bảo lãnh hoặc năng lực của nhà thầu yếu kém dẫn đến chậm trễ, vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh. Căn cứ theo quy định hiện hành, những hợp đồng khi chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch thì sau này sẽ là hợp đồng vô hiệu. Khi chủ đầu tư không thể hoàn thiện được dự án thì người mua nhà sẽ rất khó đòi lại tiền.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS 2014, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua. Từ đó, khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư thông báo về việc bảo lãnh được thực hiện như thế nào? các vấn đề pháp lý về dự án hiện tại ra sao?

RỦI RO VAY TRẢ GÓP MUA NHÀ

Trường hợp bị nợ xấu, bạn có khả năng không được vay trả góp mua nhà. Hãy chắc chắn về thủ tục hồ sơ vay trả góp, nếu không ổn thì rủi ro mất nhà là chuyện thường. Nếu lỡ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó, bạn có thể mất rất nhiều chi phí như: phí bôi trơi, phí mua bảo hiểm, phí mua hồ sơ vay do ngân hàng ép ngược lại.

Các ngân hàng thường đưa ra gói hỗ trợ vay tiền mặt lên tới 60%, 90% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay, bạn cần cân nhắc kỹ về 3 yếu tố sau: thu nhập cá nhân, khoản vay mong muốn và khả năng trả nợ hàng tháng. Để hạn chế áp lực của việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, nên chọn gói vay tiêu dùng cá nhân mà việc trả nợ chiếm khoảng 40-50% tổng thu nhập trong tháng.

Xem thêm : KINH NGHIỆM KÝ HỢP ĐỒNG MUA CHUNG CƯ, BÀI HỌC TỪ SAI LẦM

không vay được ngân hàng để trả góp

Hàng tháng, bạn sẽ phải trả một khoản lãi suất không nhỏ cho ngân hàng, nhưng khi vay, hầu hết khách hàng chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên.

Lãi suất của ngân hàng nào đưa ra thấp hơn sẽ được nhiều người lựa chọn. Nhưng hầu hết các khoản lãi suất thấp chỉ được duy trì trong thời gian đầu của khoản vay (tối đa là 3 năm) sau đó lãi suất được thả nổi, thay đổi theo biên độ, tùy vào quy định của từng ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng cách tính lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài nhất + biên độ lại xuất %. Bạn cũng cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

CHỦ ĐẦU TƯ CHẬM GIAO NHÀ

Thực tế có rất ít dự án bàn giao nhà đúng thời hạn, đúng thoả thuận ban đầu cho người mua. Về góc độ pháp lý, trách nhiệm bàn giao nhà theo đúng thời hạn là một quy định được thể hiện trong Luật kinh doanh BĐS và tiến độ đầu tư, thực hiện các dự án theo phê duyệt thì cần được tuân thủ như một nghĩa vụ của chủ đầu tư trong Luật đầu tư 2014.

chủ đầu tư chậm bàn giao

Thường chủ đầu tư giải thích cho việc chậm bàn giao nhà, chậm thực hiện các thủ tục pháp lý khác như cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà… là do yếu tố khách quan để giảm nhẹ trách nhiệm. Trong các hợp đồng mua bán, chủ đầu tư dự án luôn đưa vào các điều khoản loại trừ trách nhiệm vì lý do khách quan hoặc bất khả kháng.

Khi chậm bàn giao nhà, một số chủ đầu tư đưa ra các khoản gọi là hỗ trợ thay vì bồi thường để đảm bảo tránh kiện tụng hoặc tranh chấp về vấn đề liên quan đến thời hạn. Như vậy phần lớn người bị thiệt hại vẫn là người mua. Do vậy, người mua cần đọc kỹ hợp đồng, quy định về trách nhiệm một cách cụ thể và chi tiết. Riêng chủ đầu tư phải có nghĩa vụ tích cực trong việc thương lượng, bồi thường khi chậm bàn giao chứ không để tình trạng chờ khiếu kiện từ người mua rồi mới tìm cách đối phó và khắc phục.

Từ khóa liên quan:

mua dự án chung cư, nên mua chung cư nào, có nên mua chung cư chưa có sổ hồng, không nên mua nhà chung cư, khi nào nên mua chung cư, phí sang tên nhà chung cư chưa có sổ, tìm hiểu về mua nhà chung cư, mua chung cư có sổ hồng, dự án thiếu cơ sở pháp lý, Dự án mở bán khi chưa đủ điều kiện, bảo lãnh ngân hàng cho người mua nhà, những rủi ro khi mua nhà đất, những điều cần lưu ý khi mua bán đất, những điều cần biết khi mua bán nhà đất, những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà, rủi ro trong hợp đồng mua bán nhà, sai lầm khi mua nhà, rủi ro khi mua đất chưa có sổ đỏ, kiện chủ đầu tư giao nhà trễ, thông báo chậm bàn giao nhà, giao nhà chậm tiến độ, chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ, luật quy định thời gian bàn giao căn hộ, quy định về chậm bàn giao, nhà chung cư chậm tiến độ